Overview

ปลูกผัก ทำฟาร์ม สำรวจและรวบรวมทรัพยากร ต่อสู้กับสัตว์ร้าย สร้างเครื่องมือใหม่ๆ พาสัตว์เลี้ยงไปร่วมผจญภัย

Morning Moon Village เป็นเกมปลูกผักทำฟาร์มและสำรวจทรัพยากรแบบ online multiplayer ที่นำระบบ Yield farming แบบ Defi มาสร้างเป็นเกม ผู้เล่นจะได้เรียนรู้วิธีการเป็น Yield farmer และสร้างผลตอบแทนเป็นโทเคนดิจิทัล ไปพร้อมๆกับความสนุกจากการเล่นเกมสไตล์ทำฟาร์ม ในรูปแบบภาพ 3 มิติสุดน่ารัก และยังมีจุดเด่นในเรื่อง NFT ที่จะช่วยยกระดับการแข่งขันให้สนุกยิ่งขึ้น

เกมอยู่ระหว่างการพัฒนา สามารถเล่นผ่าน Web browser ได้โดยไม่ต้องมีโทเคนดิจิทัลเพื่อจ่ายค่า Gas ในการเริ่มเล่น

แข่งขันกันเป็นสุดยอดนักตกปลา และชิงเงินรางวัลสะสมประจำฤดูกาล!

Bait & Beach อัพเดตใหม่ที่จะทำให้คุณได้สวมบนบาทเป็นนักตกปลา NFT เลือกใช้อุปกรณ์ที่คุณชอบและตกปลาในแหล่งน้ำต่างๆเพื่อแข่งขันกันเป็นนักตกปลาอันดับหนึ่ง

Gamified Yield-Farming with NFTs

การทำ Yield farming จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ Morning Moon Village ได้นำการ Yield farming มาจำลองผ่านเกมการทำฟาร์ม ผู้เล่นจะได้หว่านพืชพันธุ์และต้นอ่อน รอดูการเติบโต เสมือนการใช้คริปโตเคอเรนซี่ และโทเคน Liquidity Provider (LP) ในการ stake แบบ Defi

Seeds & Crops

ภายในเกม คุณจะได้รับเมล็ดพันธุ์ (Seed) ชนิดต่างๆเพื่อใช้ในการเพาะปลูกแบบ yield farming คุณสามารถขายผลผลิต (Crop) เพื่อทำกำไรและสามารถใช้คริปโตโทเคนในการซื้อคริปโตไอเทมเพื่อทำฟาร์มที่ให้ผลตอบแทนสูงได้

Farm

บริเวณรอบๆบ้านของคุณจะมีพื้นที่สำหรับการสร้างแปลงเพาะปลูก ซึ่งแต่ละแปลงจะให้ผลผลิตในอัตราที่แตกต่างกันตามจำนวนของผู้ฟาร์ม เปรียบเทียบได้กับ Pool ในการทำ yield farming

NFT Staking

กำลังผลิตและอัตราผลตอบแทนของฟาร์มนั้น ไม่ได้ขึ้นกับจำนวนของเมล็ดพันธุ์ที่ใช้เพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถใช้ NFT ที่มีความสามารภหลากหลาย ในการเพิ่มประสิทธิภาพของการทำฟาร์มให้ได้ผลผลิตสูงสุด

Shop

ผู้เล่นสามารถใช้คริปโตโทเคนเพื่อซื้อต้นอ่อน (STEM) หรือไอเทมอื่นๆ ผ่านร้านค้าในเกมเพื่อนำมาทำฟาร์มที่ให้ผลตอบแทนสูงได้ โดยราคาของไอเทมบางชนิดจะถูกกำหนดด้วยวิธี automated market maker ที่ขึ้นลงตามความต้องการจริงของตลาด

Goals
Hunting for limited NFTs

ยินดีต้อนรับสู่การผจญภัยบทใหม่ ท่องไปในดินแดนแห่งพืชพันธุ์ที่อุดมสมบูรณ์ ผู้เล่นไม่เพียงทำฟาร์ม แต่ยังสามารถสำรวจหมู่บ้าน พูดคุยกับชาวบ้าน โต้ตอบกับสิ่งของต่างๆ หรือจะออกไปผจญภัยในป่า เพื่อตัดต้นไม้ เก็บหิน ขุดแร่ ซึ่งอาจค้นพบทรัพยากรหายาก หรือแม้แต่กับดัก รวมไปถึง NFT หายากที่อาจพบได้ในหีบสมบัติ

NFT ในเกมนั้นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน บางชิ้นอาจช่วยลดพลังงาน (Energy) ที่ใช้ในการทำแอคชั่นต่างๆ บางชิ้นเป็นกุญแจที่ช่วยให้ผจญภัยในดินแดนลึกลับได้ หรือบางชิ้นอาจช่วยเพิ่มกำลังผลิตให้ฟาร์มของคุณ ซึ่ง NFT ที่หายากนั้นมีจำกัด และจะได้รับเป็นรางวัลจากการสะสมทรัพยากรและไอเทมบางชนิด

Compete to be the ruler
of each crop

ในการทำฟาร์ม ผู้ที่ผลิตพืชผลแต่ละชนิดได้มากเป็นอันดับต้นๆ ของเกมจะถูกแสดงชื่อไว้บนกระดานจัดอันดับ และเมื่อถึงคืนพระจันทร์เต็มดวงในแต่ละเดือน ผู้เล่นที่ติดอันดับจะได้รับรางวัลเป็น NFT พิเศษที่มีชื่อของตนสลักอยู่ และยังได้รับทรัพยากรอื่นๆ มากน้อยตามลำดับ ซึ่งการใช้ NFT ช่วยเหลือในการทำฟาร์มอย่างมีประสิทธภาพจะทำให้คุณได้เปรียบมากขึ้น

เมื่อใช้ NFT ในการเพิ่มกำลังผลิตของฟาร์ม จะทำให้ความทนทานของ NFT ค่อยๆ ลดลง และจะใช้งานต่อไม่ได้เมื่อความทนทานเป็น 0 จึงต้องซ่อมแซม NFT ด้วยทรัพยากรที่ได้จากการเล่นเกม ดังนั้น หากกลับเข้ามาเล่นบ่อยๆ ก็จะมีทรัพยากรไว้ซ่อมแซม NFT เพื่อรักษากำลังผลิตของฟาร์มได้อย่างสม่ำเสมอ

Key Game Features
Character
Customization

ตั้งชื่อและปรับแต่งตัวละครได้ตามใจคุณ โดยตัวละครนี้สามารถใช้โต้ตอบและทำแอคชั่นต่างๆ ในเกม ทั้งการสร้างฟาร์ม ปลูกพืช หว่านเมล็ดพันธุ์ เก็บเกี่ยวผลผลิต ออกผจญภัยในป่า และพูดคุยกับตัวละครอื่นๆ

Energy

ในแต่ละวัน ผู้เล่นจะมีค่าพลังงานเริ่มต้นที่ 100 และจะค่อยๆ ลดลงเมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ผู้เล่นสามารถฟื้นฟูพลังงานได้อัตโนมัติเมื่อกลับเข้าหมู่บ้าน

The Village

คุณสามารถพูดคุยกับชาวบ้านในหมู่บ้านได้ เช่น พ่อค้าที่รับซื้อผลผลิต แม่ครัวที่ทำอาหารจากวัตถุดิบของคุณ ผู้ใหญ่บ้านที่มีภารกิจมากมายไว้รอคุณ รวมถึงสัตว์เลี้ยงที่พร้อมจะออกผจญภัยไปด้วยกัน

Resource &
Exploration

รอบหมู่บ้านนั้นเต็มไปด้วยดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ ป่าไม้นานาพรรณ ผู้เล่นสามารถออกไปสำรวจและรวบรวมทรัพยากรต่างๆ เช่น ไม้, หิน, แร่ และนำกลับมามอบให้ชาวบ้านเพื่อรับรางวัล

Crafting Items

ไอเทมทั้งหมดในเกมจะอยู่ในรูปของ NFT กว่า 100 ชนิด ทั้งอุปกรณ์สวมใส่ หรือเป็นสมบัติหายากที่ขายได้ราคาสูง ซึ่งการได้มาซึ่ง NFT ระดับสูงนั้นได้จากการสะสม NFT ระดับต่ำ และการรวบรวมวัตถุดิบต่างๆ เพื่อให้ตัวละครในเกมช่วยสร้าง NFT หายากนั้นขึ้นมา

Fishing

การตกปลาตามแหล่งน้ำธรรมชาติภายในเกมนั้นเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ไม่ควรพลาด แต่ไม่ใช่ว่าจะมีแต่ปลาเท่านั้น เพราะคุณอาจพบเมล็ดพันธุ์ ก้อนหิน จอบเก่า หรือแม้แต่กระป๋องน้ำอัดลม

Festival

พบกับเทศกาลประจำหมู่บ้านที่จัดขึ้นตามช่วงเวลาต่างๆ พร้อมกับสินค้าหายากและ NFT ราคาสุดพิเศษ ไม่แน่ว่าคุณอาจพบสมบัติโบราณจากงานเทศกาลนี้ก็เป็นได้

Lottery

พบกับอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนตั้งตารอ นั่นคือการลุ้นโชคจากลอตเตอรี่ ที่จะได้รางวัลเป็น LUMI จำนวนมากเพื่อแลกซื้อสินค้าต่างๆ ได้มากมาย

The new way of Yield Farming

*เกมยังอยู่ระหว่างพัฒนา ภาพและเนื้อหาในวีดีโอไม่ได้แสดงถึงโปรดักต์สุดท้าย

Marketplace

LUMI นั้นไม่เพียงใช้ซื้อไอเทมต่างๆ ภายในเกม เช่น NFT, เหยื่อตกปลา และตั๋วลอตเตอรี่ แต่ยังสามารถใช้ LUMI แทนเงินในเกมเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าอื่นๆ เช่น เมล็ดพันธุ์ ผลผลิต อุปกรณ์ กับผู้เล่นคนอื่นผ่านตลาดกลาง (Marketplace) ภายในเกมได้อีกด้วย โดยผู้เล่นสามารถตั้งราคาซื้อขายได้ตามความพึงพอใจของผู้เล่นเอง ทั้งนี้ การซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้าทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ LUMI จะมีค่าธรรมเนียมที่ถูกเก็บเข้าเป็นเงินกองกลาง ซึ่งสามารถดูรายละเอียดได้จากหัวข้อ Tokenomics

LUMI Token

Play to Earn

โทเคนหลักของเกมนี้คือ LUMI ซึ่งหาได้จากหลายวิธี เช่น การขายผลผลิตให้พ่อค้า หรือการเปิดหีบสมบัติที่ได้จากการผจญภัยในป่า เป็นต้น


Buy In-Game Assets

ผู้เล่นสามารถใช้ LUMI ในการซื้อขายสิ่งของต่างๆในเกมได้ เช่น NFT อุปกรณ์ต่างๆ เหยื่อตกปลา กล่องไอเทม และยังใช้เป็นหน่วยเงินใน game marketplace อีกด้วย


Staking Rewards & Governance

ผู้ครอบครองโทเคน LUMI ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากการที่เกมมีคนเล่นมากขึ้น รายได้ส่วนหนึ่งของเกมจะถูกเก็บเข้าไปเป็นเงินกองกลาง ซึ่งผู้เล่นจะได้รับส่วนแบ่งเมื่อ Stake LUMI ของตนผ่านระบบของเกม และยังสามารถเข้าร่วมการโหวตเพื่อตัดสินการนำเงินอีกส่วนไปใช้ให้เกิดประโยชน์กับผู้เล่นทุกคนอีกด้วย

Tokenomics

โทเคน LUMI และ NFT ทั้งหมดภายในเกม จะเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถแลกเปลี่ยนกันได้บน Bitkub Chain (BKC) และสามารถโอนข้ามเชนไปเชนอื่น เช่น Ethereum และ BSC ได้ โดยจำนวนโทเคน LUMI ที่มีทั้งหมดคือ 200,000,000 โดยที่ 100,000,000 LUMI จะเป็นรางวัลที่ได้จากการเล่นและการทำฟาร์มภายในเกม

*โทเคนในเงินกองบริหาร (Governance Pool) จะถูกสำรองไว้ และถูกนำไปใช้ในอนาคตตามผลโหวตของผู้ถือ LUMI
Decentralized Governance

คุณเป็นส่วนสำคัญในการสร้างสังคมของเกม Morning Moon Village โดยผู้ถือครองโทเคน LUMI ทุกคนจะสามารถฝาก LUMI เพื่อเข้าร่วมการโหวตและบริหารเงินกองกลางครึ่งหนึ่งของเกมซึ่งได้มาจากการเก็บภาษี และส่วนแบ่งรายได้จากการขายสินค้าภายในเกมได้ นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถเลือกโหวตเนื้อหาและระบบใหม่ๆ ที่อยากให้มีในเกม หรือกำหนดรูปแบบการซื้อโทเคน LUMI กลับคืนเพื่อทำลาย (burn) ทิ้ง หรือปรับสมดุลของระบบต่างๆภายในเกม จากระบบบริหารแบบ DAO ได้อีกด้วย

Token Metrics
Roadmap
Morning Moon Village is a Flagship project, invested by Bitkub Ventures, No.1 Thailand’s Cryptocurrency Exchange.
Team

Developer

Extend Interactive Co., Ltd.

also known as x10


x10 เป็นบริษัทที่รู้จักกันดีในฐานะผู้พัฒนาเกมอิสระที่ผลิตเกมชั้นนำในประเทศไทย เกมของบริษัทมีผู้เล่นรวมกันหลายล้านยูสเซอร์จากทั้ง Steam, Xbox และมือถือ และมีเกมที่ประสบความสำเร็จและได้รับรางวัลมากมายเช่น A.R.E.S. Extinction Agenda, Jigsaw Mansion, So Many Me และ Pandora Hunter โดยในปัจจุบัน ทางบริษัทกำลังสนใจเทคโนโลยีบล็อกเชน และเทคโนโลยีบริการทางการเงินแบบไร้ตัวกลาง


Director

เนนิน อนันต์บัญชาชัย

CEO of x10 & President of TGA


มีประสบการณ์ในการพัฒนาเกมที่เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ มามากกว่า 12 ปี เป็นผู้ริเริ่มโครงการชั้นนำทางด้าน VR/AR/MR และ Smart Workplace ในไทย ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกมไทย (TGA) และเป็นคณะกรรมการและที่ปรึกษาให้กับองค์กรต่างๆทั้งภาครัฐและเอกชน

FAQ

Morning Moon Village คือ?

Morning Moon Village เป็นเกมที่นำระบบ Yield farming ของ Defi มาทำให้สนุกและเข้าใจง่ายขึ้น โดยผู้เล่นจะได้ทำฟาร์ม เก็บเกี่ยวผลผลิต และสำรวจดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรต่างๆ ผ่านกลไกการเล่นเกมที่ใช้ภาพ 3 มิติที่น่ารักเข้าไป และค้นหา NFT หลายรูปแบบเพื่อนำมาใช้ในการเล่นเกม และทำฟาร์มให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

เป้าหมายของเกมคืออะไร?

คุณจะได้เรียนรู้ระบบ Yield farming ของ Defi ผ่านบทบาทการเป็นชาวบ้านในหมู่บ้าน Morning Moon ซึ่งมีกิจวัตรประจำวันคือการทำฟาร์ม การออกไปสำรวจป่าเพื่อหาทรัพยากรธรรมชาติ และการทำภารกิจเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน โดยเป้าหมายของคุณคือการค้นหา NFT ในรูปแบบของสิ่งของต่างๆที่อยู่ในเกม เพื่อนำมาใช้เพิ่มความสามารถของตัวละครและใช้มันในการเพิ่มผลผลิตในการทำฟาร์ม เพื่อเป็นสุดยอดนักทำฟาร์มอันดับต้นๆ บนกระดานจัดอันดับ

เกม Morning Moon Village จะเปิดให้เล่นเมื่อไหร่?

เกมจะเปิดให้ทดลองเล่นแบบ Early Access ในไตรมาส 3 ของปี 2021 โดยจะมีระบบทำ farm เพื่อให้ผู้เล่นได้เก็บสะสม LUMI ซึ่งเป็นโทเคนหลักของเกม ส่วนตัวเกมเต็มจะเปิดให้บริการในไตรมาสแรกของปี 2022.

เกมนี้ต้องดาวน์โหลดจากไหน?

คุณสามารถเล่นเกม Morning Moon Village ได้ทุกที่ผ่าน web browser อย่าง Google Chrome โดยไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งเกมก่อน

Morning Moon Village ต่างจากเกม Defi อื่นๆ อย่างไร?

Morning Moon Village เป็นเกม 3 มิติเต็มรูปแบบเกมแรก ที่นำระบบการทำ yield farming และ NFT มาจำลองเป็นเกมสวมบทบาทชาวบ้านทำฟาร์ม โดยภายในเกมมีจุดเด่นที่การใช้ NFT หายากในการอัพเกรดฟาร์มของคุณเพื่อให้ได้ผลตอบแทนสูงกว่าผู้เล่นที่ฝากโทเคนอย่างเดียว โดยไม่ได้ใช้เวลาเล่นเกม

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเริ่มต้นเล่นเกมนี้และได้รับโทเคนดิจิทัลได้แบบฟรีๆ โดยไม่ต้องจ่ายค่า gas ใดๆ ด้วยการใช้กระเป๋าเงิน Bitkub Next

โทเคน LUMI สามารถนำไปใช้ทำอะไรได้บ้าง?

LUMI เป็นโทเคนดิจิทัล และหน่วยเงินหลักของเกม ซึ่งผู้เล่นสามารถนำไปใช้ซื้อสิ่งของได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น NFT, ผลผลิตจากการฟาร์ม, ทรัพยากรต่างๆ, ตั๋วลอตเตอรี่ หรือเหยื่อตกปลา ผู้เล่นยังสามารถนำ LUMI ไปฝากกับระบบของเกมเพื่อรับ LUMI เพิ่มเติม และเข้าร่วมการโหวตเพื่อตัดสินทิศทางของการพัฒนาเกมบางส่วนได้อีกด้วย

ทำอย่างไรถึงจะได้โทเคน LUMI และ NFT ในเกม?

คุณสามารถได้รับ LUMI และ NFT ของเกมได้แบบฟรีๆ ผ่านหลายวิธี เช่น การทำฟาร์ม การตกปลา การเปิดหีบสมบัติ การฝากโทเคน เป็นต้น

ฉันจำเป็นต้องมี เงินดิจิทัล หรือ โทเคนดิจิทัล เพื่อใช้ในการจ่ายค่า gas และเริ่มเล่นเกมนี้มั้ย?

ไม่จำเป็น เพราะคุณจะได้รับโควต้าค่า gas ฟรี และสามารถเริ่มต้นเล่นเกมเพื่อได้รับโทเคนดิจิทัลและ NFT ได้โดยไม่ต้องจ่ายค่า gas ใดๆ ด้วยการใช้กระเป๋าเงิน Bitkub Next wallet

ฉันจำเป็นต้องมี เงินดิจิทัล หรือ โทเคนดิจิทัล เพื่อใช้ในการทำ Yield farming หรือได้รับ NFT มั้ย?

ไม่จำเป็น ในขณะที่คุณเล่นเกมนี้ คุณจะมีโอกาสได้รับ เมล็ดพันธุ์ (Seed) และไอเทมต่างๆที่เป็น NFT เพื่อใช้มันในการทำฟาร์มของคุณ

ฉันสามารถขาย NFT ของเกมได้ที่ไหน?

คุณสามารถขาย NFT ที่ได้รับมา ผ่านตลาดกลางภายในเกม หรือคุณจะนำมันไปขายผ่าน NFT marketplace ที่อื่นๆ ในอินเทอร์เน็ตก็ได้

ฉันจะสามารถซื้อขายโทเคน LUMI ได้จากในเกม หรือที่ Exchange อื่นๆได้ไหม?

เมื่อเกมเปิดให้บริการ คุณสามารถซื้อขายโทเคน LUMI ได้ผ่านร้านค้าภายในเกมด้วยเหรียญดิจิทัลสกุลอื่นๆ ที่เกมรองรับ ในส่วนของการซื้อขายผ่านศูนย์ซื้อขายทั้งแบบ CEX และ DEX นั้น โปรดติดตามการอัพเดตจากทีมพัฒนาอีกครั้ง 😎